10 ภาพยนตร์คุณครูในดวงใจ

 

เนื่องในวันครูแห่งชาติปีนี้  ทุกคนก็คงจะรำลึกถึงคุณครูในดวงใจของตนเอง ที่เคยอบรมสั่งสอนกันมาทั้งเข้มงวดและอ่อนโยน  บางคนอาจจะชวนเพื่อนดิ่งตรงไปซื้อพวงมาลัยไปกราบครูกันทันที แต่สำหรับบางคนที่ไม่สามารถไปไหว้ครูได้ ก็ดูหนังดีๆเกี่ยวกับครูที่พลาดไม่ได้หวนอดีตไปก่อนละกัน

 

 

1. DEAD POETS SOCIETY (1989)

 

 

ผลงานการกำกับ  Peter Weir ตีแผ่ชีวิตของนักเรียนในโรงเรียนเตรียมชายล้วนที่ถูกอบรมสั่งสอนอย่างเข้มงวด ภายใต้กรอบแนวคิดแบบอนุรักษ์นิยมแต่แล้ววันหนึ่งได้มีครูสอนภาษาอังกฤษที่เป็นแรงบันดาลใจให้นักเรียนเปลี่ยนแปลง แนวทางชีวิตที่ตอบสนองความต้องการของสังคมหนังเรื่องนี้สามารถ สื่อความสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียนออกมาได้ อย่างอบอุ่นแหกกฎ รูปแบบการเรียนการสอนแบบหัวอนุรักษ์นิยมผ่านการแสดงเลอค่าในบทบาทครูของโรบิน วิลเลียมส์

 

 

 

2. REMEMBER THE TITANS (2000)

 

 

เรื่องนี้ไม่ใช่การเรียนการสอนระหว่างคุณครูและนักเรียนในโรงเรียนทั่วไป แต่เป็นการสอนของโค้ชกับลูกทีมอเมริกันฟุตบอล เขาต้องเจอปัญหาเรื่องการไม่ยอมรับในสีผิว แต่ด้วยความที่เป็นคนหยิ่งในเกียรติและศักดิ์ศรี และมีคุณธรรมในการทำงานอย่างแรงกล้า จึงทำให้เขาสามารถหล่อหลอมเด็กหนุ่มไฟแรง ให้เป็นคนมีสปิริต ใส่ใจ รับผิดชอบ สามารถมุ่งมั่นในชัยชนะการแข่งขัน และทำให้เมือง ที่เคยมีทิฐิและอคติกลับปรองดองเป็นหนึ่งเดียว

 

 

 

3. MONA LISA SMILE (2003)

 

 

หนังคุณครูที่รวบรวมดาราแสนสวยระดับท็อป หนังถ่ายทอดเรื่องราวการเรียนรู้ชีวิตผ่านความเป็นครูและนักเรียนในวิทยาลัย ที่เรียกได้ว่า อนุรักษ์นิยมที่สุด ขนบธรรมเนียมแห่งยุคสมัยปิดกั้นความคิด ทำให้นักเรียนของเธอเหล่านั้นไร้ซึ่งทัศนคติ ขาดมุมมอง และปราศจากความคิดที่จะกำหนดชีวิตตนเอง โดยไม่ใช้ความรู้สึกที่แท้จริงเป็นเครื่องตัดสิน และคุณครูคนสวยอย่างจูเลีย โรเบิร์ต ก็ต้องการมาเปลี่ยนแปลระบบความคิดเดิมๆของนักเรียนเธอ และเธอก็ไม่ดีรับการตอบรับที่ดีนักจากนักเรียนในฐานะคุณครู เนื้อเรื่องแอบแฝง ความเป็น feminist เล็กๆ ด้วยนะเนี่ย

 

 

 

4. SCHOOL OF ROCK (2004)

 

 

เมื่ออยู่ๆ มือกีตาร์ร็อค ต้องพลิกผันมาเป็นครูจำเป็น ในโรงเรียนประถมที่มีครูใหญ่สุดโหดคอยจับตาดูอยู่ทุกฝีก้าว และเขาก็ไม่รู้ว่าจะสอนจะสอนพวกเด็กๆอย่างไร แต่เขารู้วิธีที่จะสร้างความเชื่อมั่น ในตัวเด็กนักเรียนของเขา และเมื่อเขาเกิดไปได้ยินพวกเด็กๆ ซ้อมดนตรีในชั้นเรียนออร์เคสตร้า เขาจึงตัดสินใจที่จะฝึกฝนเด็กๆ ที่มีความสามารถทางด้านดนตรีเหล่านี้ ให้กลายเป็นวงร็อคสุดร้อนแรง ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตพวกเขาไปตลอดกาล

 

 

 

5. ม.8 (2006)
 

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาในพ.ศ.2500 โดยการรวมเด็กนักเรียนชายล้วนและหญิงล้วนมาเป็นหนึ่งเดียวในโรงเรียนสหศึกษา แห่งแรก โดยความวุ่นวายได้เกิดขึ้นมากมายกับบรรดานักเรียนหญิงที่โดนนักเรียนชายตามจีบตามป่วน และคุณครูในเรื่องก็มีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน เพราะครูในเรื่องไม่เห็นด้วยกับการมีความรักในโรงเรียน และตามขัดขวางนักเรียนทุกวิถีทาง

 

 

 

6. อาจารย์ใหญ่ (2006)

 

 

ภาพยนตร์สยองขวัญชวนขนลุก ในวันครูแบบนี้คงต้องเป็นเรื่อง “ศพ” ที่เล่าเรื่องของนักศึกษาแพทย์ชั้นปี 2 ที่เจอเรื่องราวพิศวงมากมายจาก อาจาย์ที่มีลมหายใจ และ อาจารย์ที่หมดลมหายใจไปแล้ว หรือที่เขาเรียกกันว่า อาจารย์ใหญ่ เรื่องราวลึกลับมากมาย ที่รอให้นักเรียนไปพิสูจน์

 

 

 

7. ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (2010)

 


เป็นเรื่องราวของครูผู้เสียสละ ที่จบครูมาใหม่ๆจากพระนคร แต่เลือกที่ชนบทอันห่างไกล อย่างบ้านน้องฮีใหญ่ ที่มีครูสอนอยู่เพียงลำพังคนเดียว ด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทบวกกับจิตวิญญาณความเป็นครู ทำให้เขาเป็นครูต้นแบบสำหรับผู้อื่น และด้วยความดีของตัวเขาเองที่พาตนเองไปพบเจอกับเรื่องราวร้ายในชีวิต

 

 

 

8. BAD TEACHER (2011)
 

 

อาจารย์สาวแสนสวย สุดแสบ เป็นครูที่ปากร้าย ไร้ปรานี แถมทำตัวไม่เหมาะสมกับการเป็นอาจารย์สุดๆ เธอดื่มเหล้า เมายา และแทบทนรอไม่ไหวที่จะได้แต่งงานแต่งการ พร้อมจะจับครูหนุ่มสุดหล่อ แผนการสุดอลหม่านสุดวุ่นที่จะได้รับผลกระทบทั้งโรงเรียนรวมทั้งลูกศิษย์ของเธอด้วย

 

 

 

9. คิดถึงวิทยา (2014)
 

 

ภาพยนตร์รักกุ๊กกิ๊ก GTH แต่แฝงความหมายดีๆของครูผู้เสียสละ น่ายกย่อง ที่ยอมเสียสละไปอยู่กลางน้ำ ไกลจากชุมชน ไม่มีไฟ ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อเด็กๆเพียง 4-5 คนในหมู่บ้านประมง เพื่อให้เขามีความรู้และอนาคตที่ก้าวไกล เรื่องนี้จะมีทั้งอารมณ์หวานกุ๊กกิ๊กของคนแอบชอบ ความน่ารักของเด็กไร้เดียงสา และความรักที่จริงใจของคนเป็นครู

 

 

 

10. ไอฟาย..แต้งกิ้ว..เลิฟยู้ (2014)
 

 

นี้ก็เป็นอีกเรื่องของ GTH ที่กวาดเงินไปกว่าหลายร้อยล้าน ด้วยความฮาแตกของการเรียนพิเศษแบบแปลกๆของครูสอนพิเศษคนเก่งกับลูกศิษย์นักเลงแสนจะมึนตึบ ที่ต้องการจะเรียนภาษาเพื่อตามผู้หญิงไปต่างๆประเทศ แต่ในความตลก หนังเรื่องนี้สามารถสะท้อนแง่ดีของความเป็นแม่พิมพ์ของชาติได้เป็นอย่างดี เกินคำบรรยาย ทั้งสนุกและมีสาระสมคำร่ำลือจริงๆ

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :
  • tickettail.com
แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง