ครูอนุบาลในดวงใจหนูๆ ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

 

ครูอนุบาลในดวงใจหนูๆ ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

 

 

1. ใจดี รักเด็ก

 

ในหนึ่งวัน เด็กอนุบาลต้องอยู่กับโรงเรียน 8 ชั่วโมง หรือ 1 ใน 3 ของวัน เด็ก ๆ ต้องได้รับความรัก การดูแลและเอาใจใส่ ซึ่งบทบาทสำคัญที่คุณครูอนุบาลต้องมีคือการทำหน้าที่ที่ไม่ใช่คุณครูเท่านั้น แต่เปรียบเสมือนแม่คนที่สองของเด็กๆ ที่พวกเขาสามารถใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนได้อย่างอบอุ่น รู้สึกปลอดภัยและมีความสุข ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คุณครูท่านใดที่มีใจมุ่งมั่น และรักที่เห็นความก้าวหน้าของเด็กไทย คุณสมบัติเหล่านี้คือสิ่งที่จะครองใจหนูๆ ได้แบบเต็มๆ ข้อนี้คล้ายๆ นางงาม เป็นคุณครูต้องรักเด็ก เพราะเด็กยี่สิบคนที่ไม่ใช่ลูกตัวเอง มารวมกันครึ่งค่อนวันไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเลย ถ้าคุณจะต้องอยู่กับเด็กๆเหล่านี้ทุกวัน ทั้งวัน แค่นึกภาพตามก็ขอคารวะคุณครูเลยจริงๆ

 

 

2. ใจเย็น รับฟังเด็กๆ ไม่ตัดสินอะไรไปก่อน
 

คุณครูอนุบาลต้องดูแลเด็กๆ ทั้งห้อง และจะต้องเป็นคนที่คอยควบคุมทุกสถานการณ์ในห้องเรียน ดังนั้น เด็กๆ ทุกคนจะเห็นครูเป็นศูนย์กลางก็พวกเขาเห็นครูเป็นคุณแม่ที่โรงเรียนนี่นา มีอะไรก็อยากจะบอกอยากเล่าให้ครูฟัง หิวก็บอกครู ปวดฉี่ ปวดอึก็บอกครู ไม่สบายก็บอกครู อยากอ่านหนังสือก็บอกครู แค่คิดถึงเด็กยี่สิบกว่าคนมารุมบอกครู คนละเรื่องสองเรื่อง นี่ถ้าคุณครูไม่ใช่คนใจเย็นล่ะก็ ก็คงมีหงุดหงิดรำคาญใจกันบ้างแน่ๆ และเมื่อเวลาเด็กมีปัญหากันคุณครูก็ต้องรับฟังอย่างใจเย็น ไม่ตัดสินอะไรไปก่อนโดยไม่รู้ข้อเท็จจริง หรือไม่ได้เห็นเหตุการณ์นั้นๆ

 

 

 

 

 

 

3.คุณครูที่ปรับตัวเข้าหาเด็กๆ เรียนรู้ และทำความรู้จักเข้าไปในตัวตนของเด็กแต่ละคน

 

ในเวลาที่คุณครูและเด็กได้เจอกัน คือช่วงเวลาที่ครูต้องทำงานอย่างหนักในช่วงแรกของการปรับตัว โดยที่เด็กยังไม่รู้จัก ไม่สนิทสนมและยังไม่ไว้เนื้อเชื่อใจครู คุณครูจะต้องปรับตัวเข้าหาเด็กทุกๆคน รับฟัง ปลอบโยน เข้าใจ ไม่บังคับ กดดัน ให้เวลาเด็กๆ เพื่อจะเรียนรู้ในตัวพวกเขา และให้เด็กๆ ปรับตัวกับโรงเรียนและคุณครูกับการต้องจากพ่อแม่มาในที่ไม่คุ้นเคย ถ้าคุณครูเข้าใจธรรมชาติในเด็กแต่ละคนแล้วล่ะก็ ไม่นานเด็กๆ ก็จะยอมเปิดใจ และอยากมาโรงเรียนในที่สุด

 

 

4.คุณครูที่มีจิตวิญญาณแห่งความเป็นครูเต็มเปี่ยม สลัดทุกสิ่งเมื่อต้องทำหน้าที่คุณครูของหนูๆ 

 

คุณครูก็เป็นคนธรรมดา บางวันก็นอนน้อย บางวันก็ทะเลาะกับแฟน ทะเลาะกับลูก สารพัดปัญหาที่เราๆ ท่านๆ ก็ต้องพบเจอ แต่เมื่อมาทำหน้าที่แม่คนที่สองของเด็กๆ เมื่อใด ความรู้สึกต่างๆ ที่รบกวนจิตใจ ต้องพักไว้ แขวนไว้ เลิกงานแล้วมาคิดใหม่ เพราะหน้าที่ครูของเด็กตัวน้อยๆ คือแบบอย่างที่สวยงามของพวกเขา ทุกเวลาทุกนาทีจึงต้องอารมณ์เบิกบาน และมีรอยยิ้มที่ออกมาจากใจให้พวกเขาเสมอๆ

 

 

 

 

 

 

5.คุณครูที่ทุ่มเทเวลาให้กับการสอนและการเตรียมการสอน

 

การเป็นครูอนุบาล นอกจากจะใช้พลังงานมหาศาลในห้องเรียนแล้ว การเตรียมการสอนก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้พลังมากไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน เพราะส่วนใหญ่การเรียนการสอนของน้องๆ จะเป็นการเล่านิทาน การทำ sensory การประดิษฐ์สิ่งต่างๆ การร้องรำทำเพลง การนำเด็กๆ วิ่งเล่นออกกำลังกาย กิจกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณครูของหนูต้องเผชิญในทุกๆวัน

 

 

6.คุณครูต้องเป็นคนช่างสังเกต จดจำ ลักษณะนิสัย ความชอบและตัวตนของแต่ละคน

 

ครูต้องคอยสังเกตอย่างเข้าใจและไม่ตัดสินในทันที เช่น เด็กอาจจะดูเหมือนว่าทำอะไรช้ากว่าคนอื่น กินข้าวช้า เก็บถาดข้าวช้า แรกๆ ก็คิดว่าเป็นเด็กช้าไหม ไม่กระตือรือร้นไหม แต่พอลองสังเกตจริงๆ ที่เขาทำอะไรช้าๆ เพราะอยากให้เพื่อนๆ ไปอาบน้ำแต่งตัวก่อน เพราะทุกคนจะวุ่นวายมาก เขาไม่ชอบความวุ่นวาย พอเพื่อนๆ เสร็จแล้ว เขาก็รีบไปอาบน้ำแต่งตัวและเข้านอนกลางวันพร้อมเพื่อน ซึ่งหากคุณครูไม่หมั่นสังเกต ตัดสินตั้งแต่แรกๆ คุณครูก็จะไม่พบความจริง และไม่เข้าถึงตัวตนของเด็กจริงๆ

 

 

7.คุณครูที่ลูกกลับมาบอกว่า “แม่หนูอยากไปโรงเรียนจัง หนูสนุก หนูชอบคุณครู”
 

ในที่สุดคุณครูก็ทำสำเร็จ ในทุกข้อที่กล่าวมา คือเครื่องพิสูจน์ว่าเด็กน้อยยอมรับในตัวคุณครูเพราะคุณครูคือคนที่ห่วงใย เอาใจใส่ดูแลพวกเขาจริงๆ ซึ่งพวกเขาสัมผัสและมองเห็น โรงเรียนและคุณครูไม่ใช่ที่และคนแปลกหน้าสำหรับเด็กๆ อีกต่อไปอาชีพครูอนุบาล เป็นอาชีพที่น่ายกย่อง คุณครูเหล่านี้มีจิตใจงดงาม มีเมตตาและถูกหล่อหลอมจิตวิญญาณความเป็นครูมาอย่างเต็มเปี่ยม อาชีพนี้ดูเหมือนว่าคนทำต้องอุทิศเวลา ขีวิตและจิตใจกันอย่างมหาศาลในการที่จะเป็นคุณครูที่ดี และมีคุณสมบัติอย่างครบถ้วน เพราะคุณครูเหล่านี้คือผู้ที่ต้องดูแลรับผิดชอบแก้วตาดวงใจของทุกบ้าน ความกดดันในอาชีพนี้สูงไม่น้อยเลยทีเดียว อักษรขอเป็นกำลังใจให้ครูอนุบาลทุกคนในการสร้างรากฐานของเด็กๆ เพราะอนาคตที่ดีของชาติมาจากพื้นฐานการเรียนรู้จากปฐมวัย

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :
  • https://www.parentsone.com/teachers-for-child/
  • โอ้..มายลูก
แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง