มารู้จัก 4 วิธีพักใจ ในวันที่ชีวิตคุณครู Bad Day

มารู้จัก 4 วิธีพักใจ ในวันที่ชีวิตคุณครู Bad Day

 

Bad Day

 

เมื่อครูต้องเจอวัน Bad Day 4 วิธีนี้ จะพาคุณครูไปรักษาใจตัวเองให้กลับมาสดใสได้เหมือนเคย

 

         บางทีการเป็นครูก็ต้องเจอเรื่อง Bad Day ภาวะกดดัน ความเครียด เตรียมการสอนไม่ทัน หรือหมดพลังการสอน นอนไม่พอ ไหนจะภาระทางบ้าน ครอบครัว สารพัด จนบางครั้งก็ต้องการสิ่งที่มาช่วยเติมใจในวันที่สภาพจิตใจหดหู่ ห่อเหี่ยว หมดกำลังใจ กันบ้าง แต่ยิ่งพยายามดึงตัวเองให้ออกไปจากจุดที่แย่อย่างไรก็ออกมาจากความรู้สึกเหล่านี้ไม่ได้สักที  4 วิธีนี้ จะช่วยให้ครูรักษาใจตัวเองจากอาการเหล่านี้ได้ มีวิธีไหนบ้าง ไปดูกัน

 

Bad Day บทความ

 

1. เรื่องแย่ที่เข้ามาในชีวิต ให้ย้อนคิดและนำกลับมาสอนตัวเอง

      การคิดด้วยตรรกะเหตุผล คุณครูทราบไหมว่าเป็นการดึงพลังงานจากระบบลิมบิกของสมองส่วนอารมณ์มาใช้ พูดง่าย ๆ ว่าถ้าเรารู้สึกแย่ รู้สึก Bad Day ให้ลองมานั่งพัก คิดแบบมีสติ ทบทวนสิ่งที่ผ่านมา ว่าสิ่งใดคือสิ่งสำคัญของชีวิต เราสามารถเรียนรู้ทั้งทางโลกและทางธรรมจากเรื่องนั้น ๆ ได้นะ ถือเป็นโอกาสทองที่ทำให้เราได้หยุดสำรวจตัวเอง ได้มองหาส่วนดีที่มีในเรื่องแย่ ๆ เติมพลัง เติมกำลังใจให้ตัวเองได้แบบวิถี การคิดแบบมีตรรกะเหตุผล

 

Bad Day อักษร

 

2. ตั้งสติอยู่กับตัวเอง

   ภาคต่อของเรื่องการคิดแบบมีตรรกะเหตุผล หากเราเรียนรู้ที่จะมีสติกับปัญหาที่เกิด ไม่ให้ใจเราหลุดไปอยู่ใน “อดีต” หรือ “อนาคต” และรู้จักอยู่กับ”ปัจจุบันขณะ” เป็นประจำ อุบายยกจิตที่ได้ผลทันทีวิธีนี้จะผุดขึ้นมา และช่วยเราอย่างเกือบจะเป็นอัตโนมัติ 

 

3. ขอบคุณทุกอย่างที่เราเจอ ในทุกวัน

   ถ้าคิดดี ๆ จะพบว่า วัน Bad Day หรือการจะก้าวสู่ความพ้นทุกข์ต้องอาศัยกายกับใจเท่านั้น อย่าลืมมองดูรอบตัวว่ายังมีสิ่งที่เราสามารถขอบคุณได้ในทุกวันและมีมากกว่าที่เราคิด เพียงการที่เรายังมีชีวิตอยู่ มีอวัยวะครบ 32 มีสติสมประกอบ ฯลฯ ก็เป็นสิ่งที่น่าขอบคุณมากแล้ว 

 

Bad Day อจท

 

4. หากิจกรรมที่เป็นสิ่งดี ๆ ทำ

   อีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณครูไม่ต้องรู้สึก Bad Day แบบเดิม ๆ คือการลุกขึ้นลงมือทำอะไรเพื่อผู้อื่น แต่มีข้อแม้ว่า ต้องทำด้วยจิตเสียสละ เพื่อประโยชน์สุขของผู้อื่นจริง ๆ โดยไม่หวังอะไรตอบแทน แม้แต่การยิ้มอย่างจริงใจให้คนที่เราเดินผ่านในที่ทำงานพร้อมทั้งส่งความปรารถนาดีไปให้เขา ก็สามารถยกจิตเราขึ้นได้แล้ว

 

   การเจอเรื่องแย่ ๆ ไม่ได้แปลว่าชีวิตจะไม่มีความสุข เพียงแค่เราอยู่กับสิ่งเหล่านี้ด้วยสติ  เรื่องราวร้าย ๆ หรือปัญหาและอุปสรรคที่ครูต้องเจอมันจะค่อย ๆ ผ่านไป และสร้างจิตใจที่เข้มแข็งให้เรา

 

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ:    goodlifeupdate

 

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อจท. อื่นๆ ได้ที่   >>> คลิก <<<

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อื่นๆ ได้ที่   >>> คลิก <<<

 
แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง