7 ไอเดีย กิจกรรมสร้างสรรค์ในวันฝนตก

 
ภาพปกบทความเรื่องการบูลลี่ในโรงเรียน ประเด็นสำคัญที่สังคมไม่ควรมองข้าม
 

 

7 ไอเดีย กิจกรรมสร้างสรรค์ในวันฝนตก

 

ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนที่ผ่านมาพร้อม ๆ กับการเปิดเทอมใหม่ และในช่วงหน้าฝนที่ฝนตกบ่อย ๆ แบบนี้ ด้วยบรรยากาศอาจทำให้เด็ก ๆ เกิดอาการ “ง่วงหงาวหาวนอน” เป็นพิเศษ เด็กหลายคนอาจเบื่อที่ไม่สามารถออกไปเล่นกลางแจ้งได้ ครูผู้สอนอาจลองใช้กิจกรรมเหล่านี้เพื่อสร้างการเรียนรู้เกี่ยวกับฝน และพัฒนาทักษะต่าง ๆ ให้กับผู้เรียน เปลี่ยนช่วงหน้าฝนที่น่าเบื่อให้เป็นโอกาสแห่งการเรียนรู้ที่สร้างสรรค์

 

1.วาดรูป "วันฝนตก"

ลองให้ผู้เรียนวาดรูปวันฝนตกจากการใช้ทักษะการสังเกต และจดจำ โดยก่อนเริ่มกิจกรรมผู้สอนจะชวนพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เด็กเคยสัมผัสจากประสบการณ์ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 เช่น รู้สึกว่าน้ำฝนมีอุณหภูมิร้อน หรือเย็น, เวลาฝนตกเด็ก ๆ ได้กลิ่นอะไร, เม็ดฝนตอนเริ่มตกกับตอนตกหนักมีขนาดแตกต่างกันอย่างไร, ก่อนที่ฝนจะตกสังเกตเห็นอะไรบ้าง และหลังฝนตกจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง จากนั้นค่อยให้เด็ก ๆ ใช้จินตนาการ และความสร้างสรรค์วาดรูปวันฝนตกในแบบของผู้เรียน

 

Photo of colorful drawing: Autumn rain, Smiling couple holding umbrella.

 

2. เมฆฝนในขวดโหล

กิจกรรมนี้ผู้เรียนจะสนุกสนานไปกับการได้สร้างเมฆฝนจำลองในขวดโหล อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมได้แก่ ขวดโหล หรือภาชนะที่มีความใสมองเห็นจากด้านข้างได้ เช่น แก้วน้ำพลาสติก, น้ำเปล่า, โฟมโกนหนวด, สีผสมอาหารสีน้ำเงิน โดยอธิบายให้ผู้เรียนฟังว่า เราจะจำลองให้น้ำแทนอากาศ โฟมโกนหนวดแทนเมฆ และสีผสมอาหารแทนฝน จากนั้นให้ผู้เรียนได้ลองทำเมฆฝนจำลองของตัวเอง และลองสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นในขวดโหล

 

3. ประดิษฐ์ร่มจากจานกระดาษ และหลอด

ฝนตกแบบนี้ลองชวนผู้เรียนมาทำร่มสุดสร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง ด้วยงานประดิษฐ์ง่าย ๆ ที่ใช้วัสดุ และอุปกรณ์ในการทำที่สามารถหาได้รอบตัว หลังประดิษฐ์เสร็จแล้วคุณครูอาจชวนผู้เรียนมาแสดงบทบาทสมมติสนุก ๆ อย่างการเดินแบบเข้าจังหวะกับเพลงเพื่อเพิ่มความสนุกสนาน และความกล้าแสดงออกของผู้เรียนให้มากยิ่งขึ้น

 

4. แสดงบทบาทสมมติ “ผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศตัวน้อย”

ให้ผู้เรียนแสดงบทบาทสมมุติ (Role play) เป็นผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศ โดยให้ผู้เรียนจับสลากข่าวที่จะได้อ่านซึ่งจะมีสภาพอากาศแตกต่างกันไป เช่น ฝนตก มีพายุ อากาศหนาว อากาศร้อน และออกมาอ่านข่าวพยากรณ์อากาศให้เพื่อน ๆ ฟัง กิจกรรมนี้จะช่วยให้ผู้เรียนได้เรียนรู้คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ ฝึกทักษะการสื่อสาร และความกล้าแสดงออกให้กับผู้เรียน

 

Child hold umbrella near school blackboard, weather concept

 

5. ทำภาพพิมพ์เม็ดฝนด้วยนิ้วมือ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ และใช้อุปกรณ์น้อย เพียงเตรียมกระดาษเปล่า และสี finger paint หรือจะใช้สีโปสเตอร์แทนก็ได้เช่นกัน ก่อนเข้ากิจกรรมอย่าลืมชวนผู้เรียนพุดคุยเกี่ยวกับฝนสักเล็กน้อย จากนั้นให้ผู้เรียนเอานิ้วมือจุ่มสีแล้วพิมพ์ลงบนกระดาษเป็นเม็ดฝน กิจกรรมนี้จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อมือ พัฒนาประสาทสัมพันธ์ระหว่างตากับมือ ให้เด็ก ๆ ได้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ สามารถผ่อนคลายอารมณ์เกิดความเพลิดเพลินขณะทำ

 

Cheerful little child having fun doing finger painting

 

6. สร้างเสียงฝนจากร่างกาย

กิจกรรมเคลื่อนไหวสนุก ๆ สร้างเสียงฝนแบบต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้เรียนตื่นตัวได้เป็นอย่างดี ฝึกให้ผู้เรียนมีสมาธิ และฝึกการสังเกตความแตกต่างของเสียงที่เกิดขึ้น กิจกรรมนี้ยังสามารถใช้เรียกความสนใจของผู้เรียนให้อยู่ที่ผู้สอนได้อีกด้วย

คำสั่ง และวิธีทำเสียงฝนแบบต่าง ๆ จากเบาไปหนักมีดังนี้

  • ฝนตกพรำ ๆ : ถูมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน
  • ฝนตก : ปรบมือเบา ๆ
  • ฝนตกหนัก : ปรบมือให้ดังขึ้นเรื่อย ๆ
  • พายุ : กระทืบเท้า

 

A group of small nursery school children sitting on floor indoors in classroom, clapping

 

7. โมบายฤดูฝน

ชวนผู้เรียนมาสร้างสรรค์โมบายน่ารัก ๆ เป็นรูปเมฆฝนจากวัสดุที่หาง่ายเริ่มจากการทำโครงเมฆด้วยกระดาษแข็งจากนั้นติดกาว และแปะสำลีนุ่ม ๆ ให้เป็นเมฆ จากนั้นตัดกระดาษเป็นรูปเม็ดฝนระบายสีให้เรียบร้อย ติดเม็ดฝนกับเชือกด้วยเทปกาวให้แต่ละเส้นห้อยลงมาจากเมฆ โดยกิจกรรมนี้นอกจากจะเพิ่มความสร้างสรรค์แล้วยังเป็นการฝึกทักษะการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น กรรไกร กาว เทปกาว และยังช่วยส่งเสริมทักษะด้านสมาธิให้ผู้เรียนจดจ่อกับสิ่งต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

คลิกที่รูปเพื่อดูขั้นตอนการทำอย่างละเอียด  

 

  •  

 
Share

Relate article