ภาษาที่ 3 หลบไป … นาทีนี้ต้อง Coding ภาษาแห่งอนาคต!!!

ภาษาที่ 3 หลบไป … นาทีนี้ต้อง Coding ภาษาแห่งอนาคต!!!

 

  • โลกยุคใหม่ไม่เพียงแต่ต้องรู้ภาษาต่างประเทศเพื่อการสื่อสาร แต่ภาษา Coding ที่สั่งให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานเป็นเรื่องสำคัญ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ล้วนขับเคลื่อนด้วย Coding
  • ในโลกที่ถูกเชื่อมโยงกันนอกจากจะต้องเรียนภาษาอังกฤษ จีน สเปน หรือฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นภาษาหลักที่คนทั่วโลกใช้สื่อสารกันแล้ว ยังมีอีก 1 ภาษาที่คุณต้องเรียนรู้ นั่นก็คือ ภาษา Coding
  • ตอบคำถามว่าทำไมเราต้องเรียนภาษาใหม่นี้กัน คำตอบง่ายๆ คือ ในปัจจุบันและในอนาคตคนที่ได้เปรียบไม่ใช่คนที่รู้จักใช้เทคโนโลยีแต่คือคนที่สร้างเทคโนโลยีได้
  • การเขียน Coding สิ่งสำคัญคือไม่ใช่การเป็นอัจฉริยะนักวิทย์ หรือเทพคณิตศาสตร์ แต่เป็นเรื่องของการสร้างสรรค์และการพัฒนากกระบวนการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลและทักษะในการแก้ไขปัญหา

 

 

   Coding ทักษะสำคัญเพิ่มโอกาสใหม่ให้ชีวิต ทักษะการใช้ภาษา Coding ได้อย่างคล่องแคล่วถือเป็นทักษะที่สำคัญอย่างยิ่งในศตวรรษที่ 21 เพราะถือเป็นศตวรรษที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมีการแข่งขันกันสูงมาก ทักษะภาษาจีน ทักษะภาษาอังกฤษ และทักษะภาษาอื่นๆ ซึ่งเป็นภาษาที่สองหรือที่สามจะได้รับความสนใจจากพ่อแม่ผู้ปกครองในการส่งลูกหลานไปเรียนเพิ่มเติม แต่ว่าตอนนี้กำลังมีภาษาใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น ภาษาที่มีแนวโน้มว่าเด็กๆ ทั่วโลกจะต้องหันมาเรียนกันนั่นก็คือ

 

       ภาษา Coding ในโลกที่ถูกเชื่อมโยงกันนอกจากเราต้องเรียนภาษาอังกฤษ จีน สเปน หรือฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นภาษาหลักที่ใช้เชื่อมคนทั่วโลกแล้ว ยังมีอีก 1 ภาษาที่คุณต้องเรียนรู้ นั่นก็คือ ภาษา Coding ทิม คุก CEO ของ Apple พูดไว้เมื่อไม่นานมานี้ว่า “ถ้าผมเป็นเด็กอายุ 10 ขวบผมคงคิดว่าการเรียน Coding นั้นสำคัญกว่าการเรียนภาษาอังกฤษ ผมไม่ได้บอกให้ทุกคนหยุดเรียนภาษาอังกฤษ แต่ Coding เป็นภาษาที่สามารถสื่อสารกับคน 7 พันลานคนบนโลกนี้ได้”

 

Coding คืออะไร?

 

        Coding หมายถึงโปรแกรมหรือชุดคำสั่งอย่างเป็นลำดับขั้นตอนเพื่อสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงาน เจ้าเครื่องสี่เหลี่ยมที่เราใช้ทำงานกันทุกวันอย่างคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนนั้น ไม่มีชีวิตจิตใจ คิดเองไม่เป็น มันเพียงแต่ทำตามที่คนสั่งเท่านั้น และคนที่สั่งมันคือคนที่เขียน Code การเขียน Code หรือสร้างโปรแกรมคำสั่งต่างๆ ขึ้นมาก็เพื่อสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงาน แสดงผล และตอบสนองตามคำสั่งที่เราต้องการ กิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์มือถือ

 

       การถอนเงินจากตู้ ATM การพิมพ์เอกสาร การใช้ Social Media อย่าง Facebook หรือ LINE ที่เราสามารถใช้พูดคุยสื่อสาร อวดรูปภาพ หรือส่องความเคลื่อนไหวกับเพื่อนฝูง หรือเกม Angry Bird ที่เราพยายามบังคับเจ้านกให้เป็นไปในทิศทางที่เราต้องการ เบื้องหลังความเคลื่อนไหวที่เราเห็น ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น เสียงทั้งหมดที่ได้ยินมาจากชุดคำสั่งหรือเขียน Code ให้พวกมันเป็นเช่นนั้น

 

 

       จุดมุ่งหมายของการเรียน Coding คือการเปลี่ยนตัวเราจากคนที่เป็นผู้ใช้คอมพิวเตอร์มาเป็นผู้สร้างสรรค์ จากที่ใช้งานอย่างเดียวต่อไปเมื่อใดที่เราเห็นคอมพิวเตอร์หรือ Smartphone เราจะเปลี่ยนมุมมองว่ามันไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องใช้แต่ยังเป็นอุปกรณ์สำหรับสร้างสิ่งต่างขึ้นมาได้ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานต่างๆ เว็บไซต์ หรือเกม

 

        ตอบคำถามว่าทำไมเราต้องเรียนภาษาใหม่นี้กัน คำตอบง่ายๆ คือในปัจจุบันและในอนาคตคนที่ได้เปรียบไม่ใช่คนที่รู้จักใช้เทคโนโลยีแต่คือคนที่สร้างเทคโนโลยีได้ ในเอเชียประเทศที่มีการสอน Coding มากที่สุดอาจเป็นที่สิงคโปร์และเขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยเฉพาะที่ฮ่องกงมีโรงเรียนสอนพิเศษผุดขึ้นมากมายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้มหาศาล เด็กๆ ที่มาเรียนอายุน้อยที่สุดคือ 6 ขวบ

 

        การสอนเด็กทำตั้งแต่การสร้างพื้นฐานของการเขียนโปรแกรมจากการใช้ภาษาง่ายๆ ไปจนถึงภาษาที่ซับซ้อน โรงเรียนสอน Coding ที่ฮ่องกงบางแห่งสอนภาษา Coding ฟรีให้กับเด็กๆ เพราะมีรายได้มาจากการเก็บค่าเล่าเรียนของผู้ใหญ่ แต่ถ้าต้องจ่ายค่าเรียน Coding สำหรับเด็กจะตกอยู่ที่ประมาณวันละ 8,000 บาทต่อคน                                   

 

 

      เกมเป็นเครื่องมือที่ใช้มากที่สุดสำหรับการ Coding โดยเฉพาะกับเด็กๆ เพราะเกมเปรียบเสมือนขนมที่ดึงดูดให้เด็กๆ สนใจอยากลองเล่น โจทย์ของเกมแต่ละด่านมีเป้าหมายให้เด็กใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการป้อนคำสั่งอย่างเป็นระบบเพื่อให้ตัวละครในเกมบรรลุเป้าหมายตามที่กำหนด การสร้างสรรค์ที่ว่าอาจเป็นเรื่องง่ายๆ เช่น เขียนโค้ดสั่งการหุ่นยนต์ให้เดินหน้า เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เพื่อให้เห็นความเชื่อมโยงของโค้ดที่เขียนกับการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ว่ามันกลายเป็นจริงได้อย่างไร

 

       และสิ่งเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้สร้างสรรค์สิ่งที่ซับซ้อนขึ้น แรงบันดาลใจในการเขียนโปรแกรมที่ใช้พัฒนาเป็นซอฟต์แวร์ของจริง ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ที่อยู่ในรูปแบบแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ซอฟต์แวร์ในรูปของเว็บไซต์ เกม เว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นที่ประสบความสำเร็จทำเงินมหาศาล ไม่ว่าจะเป็น Angry Bird Facebook หรือ Instagram คือผลผลิตของแรงบันดาลใจที่ว่านี้

 

 

        Coding กำลังเป็นสิ่งที่หลายประเทศให้ความสนใจและทุ่มเงินมหาศาลเพื่อการนี้ นายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง ประกาศตั้งเป้าให้เด็กทุกคนสร้างเทคโนโลยีเป็น ด้วยการตั้งงบประมาณ 6,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ต่อหัว เพื่อให้เด็กได้เรียน Coding ทุกคน ที่สหรัฐอเมริกา อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ริเริ่มโครงการ Computer Science for All ส่งเสริมให้นักเรียนชาวอเมริกันทุกคนมีโอกาสเรียนวิชาวิทยาการคำนวณ เพื่อฝึกทักษะการเขียนโปรแกรมตั้งแต่เด็ก Coding ซึ่งแต่ก่อนถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ซับซ้อน ตอนนี้มีการพัฒนาโปรแกรมคนสามารถเรียนได้ง่ายขึ้น และจะกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนเหมือนกับการเรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาจีน ไม่จำเป็นต้องเก่งคณิตศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องของเด็กเนริด หรือเซียนคอมพิวเตอร์ แต่ทุกคนสามารถทำได้

 

        coding ไม่ใช่เรื่องของเด็กเรียนหรือเด็กเนริดที่เขียนโปรแกรมให้คนทั่วใช้งานได้เท่านั้น แต่เป็นการสอนทักษะต่างๆ ที่ควรมีให้กับผู้เรียน การฝึกตั้งโจทย์วางแผน การประมวลผลข้อมูล การคิดลำดับขั้นตอนการทำงาน การฝึกหาข้อบกพร่องเพื่อแก้ไข การใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพื่อสร้างการจัดเก็บ หรือจัดระเบียน Digital Content เหล่านี้คือการฝึกคิดเชิงวิพากษ์ หรือทักษะการวิเคราะห์ก่อนที่จะตัดสินใจเชื่อเรื่องใดเรื่องหนึ่ง การเขียน Coding สิ่งสำคัญคือไม่ใช่การเป็นอัจฉริยะนักวิทย์ หรือเทพคณิตศาสตร์ แต่เป็นเรื่องของการสร้างสรรค์และการพัฒนากกระบวนการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลและทักษะในการแก้ไขปัญหา

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :
  • บทความนี้อ้างอิงและถอดจากคลิปบันทึกรายการ The World with Karuna

 

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อจท.  อื่น ๆ ได้ที่     >>> คลิก <<<

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อื่น ๆ ได้ที่    >>> คลิก <<<

Share

Relate article

No relate article