A Visit to Bill & Melinda Gates Foundation

 

A Visit to Bill & Melinda Gates Foundation

 

 

บันทึกจาก Eisenhower Fellowships #3

วันจันทร์ที่ 14 เมษายน 2558

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา

 

 

วันนี้ผมมาคุยกับองค์กรที่น่าสนใจมากที่สุดในโลกองค์กรหนึ่ง ผมมาพบกับมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation (“BMGF”) องค์กรนี้มีเงินทุนบริจาคเริ่มต้นจำนวน 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีผู้บริจาคหลัก คือ ครอบครัวเกตส์ คุณวอร์เรน บัฟเฟต และมหาเศรษฐีระดับโลกอีกหลายคน มูลนิธิ BMGF มีเป้าหมายยกระดับคุณภาพชีวิตคนทั่วโลกโดยเน้นด้านการยกระดับสุขอนามัยและคุณภาพการศึกษา ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมามูลนิธิได้มอบเงินบริจาคในด้านการศึกษาไปแล้ว 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อจุดประกายสร้างการเปลี่ยนแปลงในด้านการศึกษา

 

ผมนัดกับ BMGF เพื่อมาพูดคุยแลกเปลี่ยนและฟังแนวคิดของเขาว่าต้องลงมือทำอะไรก่อนในการยกระดับการศึกษา เขามีเป้าหมายหลัก 3 เรื่องครับ

 

 

1. เป้าหมายและมาตรฐานการเรียนการสอน

BMGF คิดว่าก่อนอื่นเราต้องตั้งเป้าหมายการพัฒนาคนให้ชัดว่าเราต้องการสร้างคนแบบไหน เราต้องการให้คนรุ่นใหม่คุณลักษณะอย่างไร เพื่อเราจะได้วางแนวการศึกษาให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่เราอยากได้ ที่สำคัญคือต้องทำให้เป้าหมายนี้ชัดเจนในสายตาของทุกคนที่เกี่ยวข้อง และสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกฝ่ายเดินหน้าสร้างคนรุ่นต่อไปให้มีคุณลักษณะตรงตามเป้าหมาย / นอกจากนั้น BMGF เชื่อว่าต้องวัดมาตรฐานการเรียนการสอนแบบกระชับ ไม่ให้เป็นภาระของครูเกินไป และตรงประเด็นตามคุณลักษณะที่เราอยากได้

 

 

2. คุณภาพครู

BMGF เชื่อว่าเด็กนักเรียนทุกคนสามารถเรียนดีได้ หากเด็กๆได้รับการสนับสนุนที่ถูกต้องจากครู ดังนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาครูอย่างยิ่งยวดเราต้องลงทุนในการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ของครู เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนแนวคิดกัน และ สร้างให้เพื่อนครูสนับสนุนซึ่งกันและกัน

 

 

3. นวัตกรรมการเรียนการสอน

ข้อนี้สำคัญ (และผู้กำหนดนโยบายของบ้านเมืองมักไม่ค่อยเข้าใจ) / ถึงแม้ว่าบิล เกตส์เป็นเจ้าของบริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ยักษ์ใหญ่ของโลก 

 

***แต่เขาบอกว่าซอฟท์แวร์ไม่มีวันจะมาทดแทนครูได้ ไม่ว่าเด็กนักเรียนจะมีแรงผลักดันในตัวเองมากแค่ไหนเด็กก็ยังคงต้องการคำแนะนำและการสนับสนุนจากครู***

 

ผมได้ยินผู้ใหญ่ในบ้านเราพูดบ่อยๆ ว่าเทคโนโลยีจะมาช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนได้ โดยไม่ต้องอิงการสอนของครู หรือการนำครูที่สอนเก่งๆไปใส่ไว้ในเทปโทรทัศน์ แล้วออกอากาศทั่วประเทศให้เด็กนักเรียนทั่วประเทศดู เป็นการแก้ปัญหาการศึกษาของเรา

 

เช่นนี้ เป็นความคิดที่อันตราย เพราะความคิดนี้จะทำให้เรามองข้ามการสร้างครูให้แข็งแกร่งซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับการพัฒนาประเทศต่อไป

 

มูลนิธิ BMGF เชื่อว่าเทคโนโลยีเป็นแค่เครื่องมือที่มาช่วยครูเท่านั้น เทคโนโลยีจะช่วยให้ครูสามารถสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ที่น่าสนใจและช่วยให้ครูสามารถสอนเด็กนักเรียนที่มีความสามารถแตกต่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
คุณคิดว่าเป้าหมายการพัฒนาเด็กไทยรุ่นใหม่ควรเป็นเช่นไร?
การยกระดับคุณภาพครูไทยต้องเริ่มตรงไหนก่อน?
เราจะนำนวัตกรรมเทคโนโลยีการเรียนการสอนเข้าไปช่วยให้ครูสอนได้ดีขึ้นได้อย่างไร?
ลองเขียนมาแลกเปลี่ยนความคิดกันดูครับ

 

Share

Relate article

No relate article