5 เหตุผลที่ครูควรเปิดใจให้ e-Book

 

5 เหตุผลที่ครูควรเปิดใจให้ e-Book

 
 
ภาพปกบทความเรื่อง Education 4.0 กับความสำคัญที่ 'ทักษะต้องมาก่อน'

 

ในยุคที่เทคโนโลยีอยู่รอบตัว ‘e-Book’ หรือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เป็นหนึ่งในสื่อดิจิทัลที่มาแรงที่สุดในบ้านเรา จากที่นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เผยว่า นักอ่านชาวไทยเปลี่ยนพฤติกรรมการอ่านจากหนังสือกระดาษไปสู่ e-Book เป็นสัดส่วนมากถึง 42% ซึ่งนับเป็นอัตราที่สูงมากเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของนักอ่านทั้งโลก เช่นเดียวกับวงการการศึกษา เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ e-Book เข้ามามีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ในห้องเรียน ควบคู่ไปกับแบบเรียนเป็นเล่ม แน่นอนว่านักเรียนในยุคนี้ที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ต่างก็พร้อมเปิดรับ ปรับพฤติกรรมการเรียนรู้ให้รับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

 

e-Book มีบทบาทสำคัญในการศึกษาปัจจุบัน

 

สำหรับครูผู้สอน สื่อประเภท e-Book ถือเป็นเครื่องมือชั้นยอดที่สามารถใช้สร้างห้องเรียน Active Learning เสริมสมรรถนะให้กับนักเรียนได้ แต่หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่ว่านี้ อาจเป็นอะไรที่ยังใหม่มากสำหรับครูหลายท่าน ลองไปดู 5 เหตุผลที่ครูควรเปิดใจให้ e-Book แล้วจะรู้ว่าสื่อดิจิทัลไม่ได้นำมาปรับใช้ยากอย่างที่คิด ที่สำคัญยังส่งผลเชิงบวกต่อการเรียนการสอนด้วย

 

5 เหตุผลที่ครูควรเปิดใจให้ e-Book

1) สอนง่ายขึ้นด้วย ‘สื่อประกอบการสอน’  ใน e-Book

เนื่องจาก e-Book สามารถเพิ่มภาพ วิดีโอ หรืออินโฟกราฟิกประกอบเนื้อหาการเรียนรู้ได้หลากหลาย จึงช่วยให้ครูอธิบายแนวคิดของบทเรียนนั้น ๆ ได้ง่าย และชัดเจนขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น ในขณะที่ครูเล่าเรื่องการทำงานของระบบสุริยะจักรวาล นักเรียนก็สามารถรับชมคลิปที่เกี่ยวข้อง และทำความเข้าใจแบบเห็นภาพไปพร้อม ๆ กันได้

 

2) สอดแทรก ‘Gamification’ ใน e-Book ให้การสอนน่าสนใจขึ้นได้

ห้องเรียนไม่ได้เป็นเพียงแหล่งเรียนรู้สิ่งใหม่ แต่ยังเป็นสถานที่ให้เด็ก ๆ ได้แข่งกันทำคะแนนให้ดีในแต่ละวิชาด้วย โดย Gamification* เป็นหนึ่งในกิจกรรมตามแนว Active Learning ที่กระตุ้นให้เด็กอยากพัฒนาตนเอง ซึ่งการสอนด้วย e-Book จะสามารถสอดแทรกเกมการเรียนรู้ที่สร้างสรรค์ไว้ในคาบเรียนได้อย่างสะดวก สร้างบรรยากาศการแข่งขันที่ดีในห้องเรียน

*Gamification คือ การบูรณาการกลศาสตร์เกมเข้าไปในการเรียนรู้ของผู้เรียน โดยใช้รางวัลเพื่อจูงใจให้กับผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จตามเป้าที่ตั้งไว้

 

สร้างห้องเรียน Active Learning ด้วย e-Book

 

3) กระตุ้นให้นักเรียนเรียนรู้ได้เร็วขึ้น

เมื่อครูใช้ e-Book เป็นสื่อการสอน นักเรียนมักให้ความสนใจมากขึ้น ด้วยความที่เนื้อหาไม่ได้มีแต่ตัวหนังสือ หรือข้อความชวนตาลาย แต่ยังมีวิดีโอ ไฟล์เสียง และภาพเคลื่อนไหว ซึ่งสื่อ Interactive เหล่านี้ ไม่เพียงช่วยให้ห้องเรียนมีชีวิตชีวาแต่ยังกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิด Willing to Learn ส่งผลให้ทำความเข้าใจ และจดจำได้ดีขึ้น

 

4) e-Book ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมในห้องเรียน

การเรียนผ่าน e-Book ช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างนักเรียนกับบทเรียน เด็ก ๆ และครูสามารถโน้ตคำอธิบายเพิ่มเติม เน้นข้อความ ไปจนถึงบุ๊กมาร์กหน้าสำคัญ และค้นหาคำในโมดูลหลักสูตรร่วมกันได้ อีกทั้งครูยังสามารถแนบลิงก์อ้างอิง ให้นักเรียนเข้าถึงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องได้อย่างแม่นยำ โดยไม่ต้องไปสืบค้นเองในเว็บไซต์

 

e-Book เพิ่มการมีส่วนร่วมในห้องเรียน

 

5) แบ่งปันข้อมูล และทำงานร่วมกันง่าย

ในยุคโซเชียลมีเดียที่การอัปโหลด แบ่งปันเนื้อหาข้อมูล และแสดงความคิดเห็นแทบจะเป็นกิจวัตรประจำวัน e-Book กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางการเรียนรู้ในห้องเรียน ที่ส่งเสริมให้เกิดการทำงาน แชร์ความรู้ และการสื่อสารระหว่างกันของทั้งนักเรียนกับนักเรียน รวมถึงนักเรียนกับครู แบบเดียวกับที่ปฏิสัมพันธ์กันบนอินเทอร์เน็ต

 


ขอบคุณข้อมูลจาก

Share

Relate article